Mẹo nấu rượu nếp cẩm ngon cho tết Đoan Ngọ
Cơm rượu nếp cẩm thơm ngon cho tết Đoan Ngọ

Mẹo nấu rượu nếp cẩm ngon cho tết Đoan Ngọ

Thứ Sáu, ngày 22/06/2012 10:48 AM (GMT+7)

Để nấu được cơm rượu nếp ngon cần phải chú ý từ khâu chọn gạo, lấy men, quá trình nấu và cả nhiệt độ ủ cơm…

Bếp Eva giới thiệu đến độc giả Ẩm Thực 3 miền Bắc Trung Nam, chia sẻ cách chế biến Món Ngon Mỗi Ngày hấp dẫn, dễ làm và cả những mẹo hay nhà bếp. Đừng ngần ngại chia sẻ những kinh nghiệm Nấu Ăn của bạn trên Eva.vn.

Chọn men

Chọn loại men tốt, ngon (gọi là men ngọt), men phải mới làm, còn rất thơm không bị ẩm mốc.

Mẹo nấu rượu nếp cẩm ngon cho tết Đoan Ngọ - 1
Chọn loại nếp cẩm hạt tròn mẩy, ít tấm, màu tím hay nâu sẫm (Ảnh minh họa)

Nhiệt độ ủ cơm

Trời càng nóng thì cơm rượu càng mau lên men nhưng cố gắng để cơm rượu trong môi trường có nhiệt độ 20oC - 25oC là tốt nhất.

Nguyên liệu

- Gạo nếp cẩm (chỉ xay bong vỏ trấu, không giã) 1 kg
-  Men rượu 100 g (2 bánh men).

Cách làm

- Gạo nếp cẩm nhặt hết thóc, sạn, vo sạch rồi nấu thành cơm (chỉ cho ít nước xăm xắp). Nấu như nấu xôi bình thường, thỉnh thoảng cho thêm một ít nước để các hạt cơm được nở đều, chín mềm.

- Cơm chín, cho ra một chiếc mâm rộng, dùng đũa tãi mỏng cơm cho mau nguội.

- Lưu ý, cơm khi chín hạt phải căng mọng màu tím thẫm, không bị nát, hạt cơm bóng mới là cơm ngon.

Mẹo nấu rượu nếp cẩm ngon cho tết Đoan Ngọ - 2
Với thời tiết mùa hè, chỉ cần ủ 2-3 ngày là có thể ăn được cơm rượu rồi (Ảnh minh họa)

- Men rượu giã nhỏ, chia làm 2 phần, lấy một phần trộn vào cơm nếp khi còn ấm.

- Cho cơm nếp vào lọ thủy tinh hay vò sành (rửa sạch, phơi khô), hoặc rổ có lót lá chuối, cứ rải một lớp cơm nếp cẩm lại rải một lớp mỏng men rượu (phần còn lại). Làm như vậy cho đến hết nhưng mặt cuối cùng phải là một lớp men nhé!

- Đậy nắp lọ lại. Nếu bạn ủ trong rổ, gập lá chuối lại, đặt rổ lên cái chậu sạch hoặc nồi để hứng nước rượu.

- Dùng chăn mỏng bọc quanh rổ nếp cẩm và sau đó mang ủ vào chỗ mát. Nhiệt độ ủ tốt nhất là từ 20 – 25 độ C.

- Cứ sau 1 ngày lại mở ra, dùng đũa xới đều cơm và men lên, sau đó tiếp tục ủ.

- Với trời mùa hè này, chỉ cần ủ 2-3 ngày là có thể ăn được cơm rượu rồi.

Mộc Lan (Tổng hợp)
(1086 bình chọn, 6/10 điểm)

Hãy chia sẻ những kinh nghiệm, bí quyết nấu ăn của mình tại Bep.eva@24h.com.vn bạn nhé!

Thông tin doanh nghiệp
Có con nhỏ, đừng lơ là chuyện bỉm tã! Có con nhỏ, đừng lơ là chuyện bỉm...
Bỉm tã, giấy ướt, kem chống hăm… là những thứ thiết...
Băn khoăn lựa chọn món ăn dặm cho con Băn khoăn lựa chọn món ăn dặm cho con
Để con yêu phát triển toàn diện và khỏe mạnh cần có một chế...
Thìa đổi màu kỳ diệu - "vệ sĩ" bữa ăn của bé Thìa đổi màu kỳ diệu - "vệ sĩ" bữa ăn...
Thìa đổi màu là vệ sĩ kỳ diệu bảo vệ bé khỏi nguy cơ tổn...
Bí quyết giúp bé ngủ chung với cha mẹ an toàn Bí quyết giúp bé ngủ chung với cha mẹ an...
“Có nên cho trẻ ngủ chung với bố mẹ hay không?” là câu hỏi...
Bát biến hóa tài tình quá mẹ ơi! Bát biến hóa tài tình quá mẹ ơi!
Để bữa ăn trở nên thú vị, các mẹ cũng phải có những mẹo...
Cách chọn bỉm an toàn cho bé - tiện dụng cho mẹ Cách chọn bỉm an toàn cho bé - tiện dụng...
Tã, bỉm là món đồ thiết yếu mà mẹ nào cũng cần chuẩn bị cho...
Trang trước, [1], 2, Trang sau
Trang chủ EvaVề đầu trang

Mẹo nấu rượu nếp cẩm ngon cho tết Đoan Ngọ


Nau An | Bí quyết và Hướng Dẫn Nấu Ăn Ngon cho gia đình


Tin phụ nữ | Lam dep| Thoi trang| Điểm báo giá cả khuyến mại

bao phu nu, lang sao, sao hot, sao, ngoi sao, chuyen sao, tin tuc, thoi trang, eva.vn..., the gioi phu nu, nguoi noi tieng, tinh yeu gioi tinh, tin hot, Eva, lam me, bep eva, hanh phuc, tin nhanh, tinh yeu, tin nong, VNhai hoai linh, nau an, bao, tin tuc trong ngay, lam depthoi tranggia vangBao gia dinhbanh sinh nhat​cach lam sua chua​
X
CNT2T3T4T5T6T7